Tìm kiếm tin tức
Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019
Ngày cập nhật 15/10/2019
Chiều ngày 14/10/2019, tại Hội trường UBND xã Vinh Hiền, UBND xã Vinh Hiền tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lâm Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy; ông Trương Hoàng, Phó Chủ tịch HĐND xã; ông Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã: Chủ trì hội nghị cùng các ông bà đại diện Mặt trận các ban ngành đoàn thể xã; Đồn Biên phòng Vinh Hiền; Trạm Y tế, Thôn trưởng các thôn; thành viên ban chỉ đạo, y tế thôn bản…

Theo báo cáo Tính đến ngày 13/10/2019 toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có khoảng 1312 trường hợp sốt xuất huyết, tại huyện Phú Lộc đã có đến 285 trường hợp, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nói đến dịch sốt xuất huyết thì Vinh Hiền lại là nơi có ổ dịch cũ tiềm ẩn. Kèm theo khí hậu mưa nắng thất thường, nắng nóng kéo dài, xen lẫn các đợt mưa tạo điều kiện cho 1 số dịch bệnh phát triển, trong đó có dịch sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay, Vinh Hiền đã ghi nhận có 13 trường hợp sốt xuất huyết đều có xét nghiệm máu dương tính, riêng thôn Hiền An 1 có 6 trường hợp, Hiền Vân 2 có 3 trường hợp, Hiền Hòa 1 có 3 trường hợp và thôn Hiền Hòa 2 có 1 trường hợp và hiện tại trong dân đang có sốt chưa rõ nguyên nhân rất nhiều và đây là nguy cơ để dịch bùng phát.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết và bệnh sôt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng trên toàn quốc và toàn tỉnh, đặc biệt là tại địa phương. Trạm y tế đã chủ động tham mưu với chủ tịch UBND xã, với trưởng BCĐ xã và được sự hổ trợ tích cực từ khoa kiểm soát bệnh tật huyện Phú Lộc, đội ngũ y tế thôn bản cũng như 1 số cán bộ cốt cán thôn, đặc biệt là các thôn trưởng; đã tích cực triển khai công tác xử lý dịch, có dịch ở đâu xử lý ở đó. Trạm y tế luôn sẳn sàng ra quân khi có dịch nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong, hạn chế lây lan và thời gian tác động của dịch với mục tiêu khống chế tối đa không để dịch lớn xảy ra.

          Các biện pháp triển khai trong thời gian tới:

1. Tăng cường truyền thông trên loa truyền thanh của xã, phát 2 lần / ngày

2. Lồng ghép vào các cuộc họp của các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể thông báo đến toàn thể cán bộ và nhân dân được biết về tình hình dịch. Và mỗi cán bộ là 1 tuyên truyền viên trong công tác phòng chống dịch.

3. Các thôn tích tích cực vận động người dân súc rửa các bể chứa nước, úp các dụng cụ bỏ không ngoài nhà, phát quang bụi rậm, khai thông cống rảnh, ngủ phải nằm màn. Các bể nước lớn thì thả cá.

4. Hiệu trưởng các trường tuyên truyền cho giáo viên, học sinh thường xuyên xúc rửa các bể chứa nước tại trường. Trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp nói cho học sinh biết đường truyền của muỗi, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn học sinh cách thau vét bọ gậy.

5. Trạm y tế sẽ tham gia tất cả các buổi họp để truyền thông nếu các thôn, các trường có yêu cầu.

6. Trạm y tế và y tế thôn bản giám sát dịch chặt chẻ và báo cáo dịch kịp thời để có hướng xử lý.

7. Tại các thôn nếu phát hiện trường hợp sốt trong thì khuyên người dân đến Trạm y tế để được theo dõi và có hướng xử lý. Nghiêm cấm việc điều trị tại nhà các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân. 

Khẩu hiệu tuyên truyền là” Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”

Huỳnh Thị Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.005
Truy cập hiện tại 7